Đăng nhập

Đăng nhập tài khoản của bạn

Tên đăng nhập *
Mật khẩu *
Lưu thông tin

Phân vân quyền im lặng của nghi can Featured

Thứ ba, 28 Tháng 10 2014 12:33

Cho rằng quyền im lặng của bị can tại cơ quan điều tra khi chưa có luật sư là vấn đề lớn, có thể gây xung đột, VKSND Tối cao không đưa vào dự thảo luật Tổ chức VKSND sửa đổi.

Sáng 23/9, ngày làm việc thứ 2 của phiên họp thứ 31, Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Tổ chức TAND (sửa đổi) và Luật Tổ chức VKSND (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặt vấn đề: "Khi xét xử mà không đảm bảo công tác tranh tụng thì đã đủ điều kiện việc mở phiên tòa chưa? Việc chống ép cung, bức cung, nhục hình, bỏ lọt tội phạm có thực sự hiệu quả khi bị can, bị cáo không có quyền im lặng?". Chủ tịch Quốc hội cho rằng nghi can có quyền im lặng cho đến khi có luật sư bảo vệ quyền lợi cho họ có mặt.

Nhấn mạnh quyền tự bào chữa, quyền nhờ người bào chữa của bị cáo và nguyên tắc đảm bảo tranh tụng trước phiên tòa, ông Hùng phân vân: "Nếu quá trình công tố không đảm bảo điều kiện ấy thì có dừng phiên tòa không?”. Chủ tịch Quốc hội lo ngại khi nguyên tắc xét xử độc lập không được thực thi thì tòa không đảm bảo công lý.

Ông Trương Hòa Bình, Chánh án TAND Tối cao giải trình, yếu tố tranh tụng đã được cụ thể trong Bộ Luật tố tụng hình sự, dân sự, hành chính… Nếu thay đổi cần điều chỉnh các luật này.

Về quyền im lặng của nghi can, Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình nhận định đây là vấn đề lớn, nhiều nước đã áp dụng. Nếu thực hiện cần có định hướng nếu không sẽ gây xung đột với cơ quan điều tra. "Chúng tôi không dám đưa vấn đề này vào dự thảo”, Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình nói.

Theo ông, với quyền trên luật sư và nghi can "đương nhiên là thích".

Theo Bảo Hà

Nguồn:http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/phan-van-quyen-im-lang-cua-nghi-can-3083526.html

Rate this item
(0 votes)
Read 3633 times
Login to post comments

Thư Ngỏ

Chia sẻ là cách tốt nhất để học tập và rèn luyện. Không ai là hoàn hảo cũng chẳng có "Biết Tuốt" trên đời...

Nghề luật đặc biệt vừa bảo vệ quyền lơi công, vừa bảo vệ lợi ích tư... thế nên "nó" cần hơn hết sự chia sẻ và học tập. Chúng ta không xây dựng đất nước bằng GDP, bằng sức sản xuât, bằng ngoại tệ...chúng ta xây dựng bằng trí tuệ, bằng luật pháp.

Thành viên tích cực

showshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshow
Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]