Đăng nhập

Đăng nhập tài khoản của bạn

Tên đăng nhập *
Mật khẩu *
Lưu thông tin
0
Em có mua hàng trên mạng không phải chuyển khoản trước, chuyển qua bưu điện sau đó thu tiền, nhưng khi khui hàng thì không phải hàng mà em đã đặt, em gọi điện để xin trả hàng rồi lấy tiền lại, nhưng họ không cho. Em có số điện thoại, địa chỉ nhưng không biết có đúng không, hư vậy em có thể kiện họ không ạ?
Responses (3)
 • Accepted Answer

  Super User
  Super User
  Offline
  Thứ năm, Tháng 9 18 2014, 04:42 PM - #permalink
  1
  Bạn tham khảo nhé!

  1. Theo quy định pháp luật thì mua bán hàng hóa là quan hệ dân sự. Nếu trong quá trình mua bán, có phát sinh tranh chấp (giao hàng không đúng chủng loại, không đúng mẫu mã, chất lượng, giao không đúng thời gian, địa điểm… thanh toán tiền không đủ, không kịp thời…) thì thủ tục giải quyết là thủ tục tố tụng dân sự, do tòa án là cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Nếu bên bán giao hàng không đúng chủng loại thì bên mua có quyền căn cứ vào quy định tại Điều 437 Bộ luật dân sự để yêu cầu giao hàng đúng chủng loại và bồi thường thiệt hại hoặc hủy bỏ hợp đồng..
  2. Nếu trong giao dịch đó có yếu tố gian dối thì sẽ vô hiệu theo quy định tại Điều 132 Bộ luật dân sự. Nếu giao dịch có yếu tố nhầm lẫn thì bạn có quyền yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu do bị nhầm lẫn theo quy định tại Điều 131 Bộ luật dân sự. Bạn lưu ý là trong quan hệ dân sự cũng có thể có yếu tố gian đối, trong quan hệ hình sự cũng có tội danh xuất phát từ hành vi gian dối. Gian dối làm cho giao dịch dân sự vô hiệu (các bên phải hoàn trả cho nhau thứ gì đã nhận, bên nào có lỗi làm cho hợp đồng vô hiệu thì phải bồi thường – Điều 137 Bộ luật dân sự). Nếu có mục đích gian đối ngay từ đầu (cố tình đưa ra thông tin sai sự thật để cho người mua hiểu lầm, rồi giao tài sản cho mình, sau đó chiếm đoạt..) nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản thì mới bị xử lý về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự.
  3. Vụ việc của bạn có thể kiện đến tòa án nơi người bán hàng cư trú để được giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự hoặc gửi đơn tố cáo, kèm theo các chứng cứ tới cơ quan điều tra nơi bạn nộp tiền vào ngân hàng để được giải quyết.
  Nếu qua kiểm tra, xác minh nguồn tin, cơ quan điều tra có căn cứ xác định người bán hàng cho bạn có hành vi gian dối (không có chức năng kinh doanh hoặc không có điện thoại đó… nhưng vẫn giao bán) nhằm chiếm đoạt số tiền của bạn thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can để xử lý theo pháp luật.
  Nếu họ có cơ sở kinh doanh, có hàng hóa tuy nhiên hàng không đảm bảo chất lượng như khi chào hàng thì không đủ căn cứ xử lý hình sự và cơ quan điều tra sẽ có văn bản trả lời bạn và hướng dẫn bạn thực hiện thủ tục khởi kiện dân sự.
  4. Ngoài ra, nếu hàng hóa mà bạn nói ở trên có căn cứ xác định là hàng giả theo quy định pháp luật thì người bán hàng sẽ bị xử lý về tội sản xuất, mua bán hàng giả theo quy định tại Điề 164 Bộ luật hình sự.
  The reply is currently minimized Show
 • Accepted Answer

  Thứ năm, Tháng 9 18 2014, 04:48 PM - #permalink
  0
  Hoàn toàn được bạn nhé
  The reply is currently minimized Show
 • Accepted Answer

  Thứ tư, Tháng 11 12 2014, 05:03 PM - #permalink
  0
  Cám ơn các anh chị!

  Em vừa mới bị như vậy. Phải nhờ công ty luật mới đòi được đấy ạ. Giờ lừa đảo nhiều hơn cả lừa ngựa hihi
  The reply is currently minimized Show
Phàn hồi của bạn

Bình luận mới nhất

Đúng là may cho bạn mà May 1 là không bị tai nạn May 2 là không bị xử phạt: Nghị định 171/2013/NĐ-CP (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đườ
Chào bạn, Tôi xin trích dẫn phần trả lời như sau: Luật GTĐB quy định: Đối với người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy lưu thông trên đường bộ phải chấp hành quy tắc, biển báo hiệu giao th
Chào bạn, Tôi xin trích dẫn phần trả lời như sau: Trường hợp cụ thể nêu trên, CSGT lập biên bản với hành vi vượt đèn đỏ là hoàn toàn đúng quy định. Tuy nhiên, người điều khiển phương tiện đã kh

Facebook

Khu vực Hà Nội

Thư Ngỏ

Chia sẻ là cách tốt nhất để học tập và rèn luyện. Không ai là hoàn hảo cũng chẳng có "Biết Tuốt" trên đời...

Nghề luật đặc biệt vừa bảo vệ quyền lơi công, vừa bảo vệ lợi ích tư... thế nên "nó" cần hơn hết sự chia sẻ và học tập. Chúng ta không xây dựng đất nước bằng GDP, bằng sức sản xuât, bằng ngoại tệ...chúng ta xây dựng bằng trí tuệ, bằng luật pháp.

Thành viên tích cực

showshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshow
Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]