Đăng nhập

Đăng nhập tài khoản của bạn

Tên đăng nhập *
Mật khẩu *
Lưu thông tin

Thương hiệu cá nhân – đâu phải chuyện đùa

Thương hiệu cá nhân – đâu phải chuyện đùa

Như một thói quen, tôi vẫn đến quán cà phê quen thuộc trên đường Nguyễn Khang để nghe nhạc và thưởng trà cùng nhóm bạn.

Khác với những buổi thứ bảy trước đây, hôm nay quán đông khách từ chiều, khi chúng tôi đến quán đã không còn chỗ trống, chúng tôi còn thấy bên ngoài nhiều thanh niên tụ tập, cười đùa với nhau... Thật may mắn vì là khách quen nên chủ quán vẫn giành riêng cho 1 bàn nhỏ ở góc quán.

Đưa mắt nhìn xung quanh xem hôm nay có gì đặc biệt mà quán đông vậy? Tôi bất ngờ trước băng rôn to tướng trên sân khấu với dòng chữ viết“Đêm giao lưu âm nhạc đặc biệt cùng Tuấn Hưng và Trần Thu Hà - hát và ghi hình".

Oài, bác chủ quán mới trúng quả đậm gì mà hôm nay mời cả Tuấn Hưng và Trần Thu Hà về hát vậy, mấy giờ thì bắt đầu nhỉ” Tôi hỏi vui cậu phục vụ bàn vậy?

30 phút nữa anh nhé” Cậu phục vụ đáp (bây giờ là 19h gần 30).

Đông lắm, mọi người chen nhau đăng ký bài hát để hy vọng được song ca cùng ca sỹ khách mời. …

...Đến giờ….

Nhạc nền nổi lên, trước tới quán chủ yếu nghe violin và piano nhẹ nhàng du dương, hôm nay đội trống, đội guitar điện hoành tráng và ra hồn lắm

Hai “người” ăn mặc rất bắt mắt, 1 nam, 1 nữ bước lên sân khấu.

Xin chào toàn thể quý vị, anh chị em!

Tôi là Hưng, Trần Tuấn Hưng và đây là em gái tôi Trần Thu Hà. Hôm nay được lời mời từ chủ quán, anh em chúng tôi, trước là để  giao lưu cùng mọi người, sau là để thể hiện niềm đam mê âm nhạc…..

Tôi đứng tim, mọi người im bặt rồi òa lên…chắc  mọi người dần đã hiểu câu chuyện và mỗi người hãy tự tưởng tượng ra cái kết cho câu chuyện này theo hướng mọi người muốn để thật êm đẹp :D (còn thực tế thì không được êm đẹp cho lắm).

Câu chuyện tôi kể để vui nhưng tôi muốn gửi gắm trong đó 1 thông điệp rằng “thương hiệu cá nhân – xin đừng xem nhẹ

Dụ như trong câu chuyện này, hẳn ai trong chúng ta 10 người thì 08 người biết cái tên Tuấn Hưng hay Trần Thu Hà. Trong đó không dưới 5 người nhớ mặt hai nghệ sỹ này. Vậy nhưng vẫn còn ở ngoài kia việc công khai sử dụng hai tên ca sỹ này để biểu diễn

Về phần khán giả thì khỏi nói, tiền mất, tật mang khi mà ca sỹ dởm kia hát “hay quá”. Về phần các nghệ sỹ thực sự thì sao? Nhiều chuyện có thể xảy ra lắm.

Ví dụ như trên: Đâu phải 10 người biết tên đều biết mặt ca sỹ thực sự? rồi vô tình khi người ca sỹ “mượn danh” thể hiện bài hát “thảm họa” thì chắc rằng người nghệ sỹ thực sự sẽ được mệnh gianh là “ông hoàng chỉnh sửa, hát live thảm họa”..

Hoặc rằng, các Ông/Bà ca sỹ “mượn danh” khi biểu diễn dùng những chiêu trò “quái dị” “lố” như vừa hát vừa đánh răng, vừa hát vừa. Hoặc nhảy không ăn khớp nhạc….Rồi ngày mai trên các tờ báo, trang mạng xã hội…các bài giật tít như “ca sỹ ABC nhảy sai nhạc làm trò hề trên sân khấu” , “Nữ ca sỹ XYZ tự tin khoe răng trắng đều khi vừa hát vừa đánh răng”…thật là thảm họa và tệ hại cho “thương hiệu” của các ca sỹ xịn.

Trường hợp này xử lý như thế nào? Kiện ư. Đâu phải dễ kiện người ta, vì họ lấy tên họ thật, tên nghệ danh họ tự đặt, tự dùng, kiện họ trên cơ sở gì? Hay lại lên viết bài đính chính rằng đó không phải mình, khó lắm, chưa kể lại bị soi rằng mượn tiếng xấu để PR…

Giải pháp là đây?

Đăng ký thương hiệu cá nhân (1 hình thức đăng ký nhãn hiệu hàng hóa). Theo đó, các nghệ sỹ, nghệ nhân, doanh nhân, cá nhân…) tiến hành nộp hồ sơ đăng ký độc quyền cho nghệ danh, tên viết tắt của mình…

Một trường hợp nữa tôi từng gặp trong thời gian làm đại diện thương hiệu và phụ trách các vấn đề về bản quyền cho các ca sỹ tại Hà Nội, đó là:

Các trung tâm, công ty quản lý ca sỹ: Đứng ra đăng ký độc quyền tên gọi, biểu tượng của ca sỹ. Khi hợp đồng giữa hai bên êm đẹp thì không sao, khi các ca sỹ muốn hoạt động tự do hoặc mâu thuẫn phát sinh…để được “đầu quân cho bên khác hoặc hoạt động tự do” thì bắt buộc ca sỹ phải từ bỏ hoặc mua lại thương hiệu “của chính mình”. Trường hợp này thường xuyên xảy ra.

Chưa kể, trường hợp khác nữa, khi mà bên nào đó, nộp đơn đăng ký độc quyền tên nghệ danh/tên viết tắt/biểu tượng của 1 nghệ sỹ.... Mà cả nghệ sĩ, cơ quan quản lý của nghệ sỹ đó đều không biết. Đến khi sử dụng nghệ danh/tên viết tắt/biểu tượng này thì bị yêu cầu chấm dứt sử dụng -> thiệt hại sẽ vô cùng. Bao gồm cả việc phải đổi tên, đổi biểu tượng và chắc chắn sẽ phải xây dựng lại từ đầu…

Hãy coi trọng dù là điều nhỏ nhất vì đôi khi chỉ một hạt cát cũng làm đổ cả một lâu đài.!

Bài viết chia sẻ của Ông Đỗ Bá Thích, Giám đốc công ty sở hữu trí tuệ A&S LAW.

Email:   This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Hotline: (+84)914195266

Đăng tải chính thức tại: http://www.baohothuonghieu.net/ky-su/ca-sy-va-cau-chuyen-ve-thuong-hieu-ca-nhan.html

Last modified on Thứ tư, 22 Tháng 10 2014 21:43
Rate this item
(0 votes)
Read 4581 times
Login to post comments

Bài tập tiếng Anh online

tieng-anh-test-online

Hỏi Đáp ONLINE

Facebook

Khu vực Hà Nội

Thư Ngỏ

Chia sẻ là cách tốt nhất để học tập và rèn luyện. Không ai là hoàn hảo cũng chẳng có "Biết Tuốt" trên đời...

Nghề luật đặc biệt vừa bảo vệ quyền lơi công, vừa bảo vệ lợi ích tư... thế nên "nó" cần hơn hết sự chia sẻ và học tập. Chúng ta không xây dựng đất nước bằng GDP, bằng sức sản xuât, bằng ngoại tệ...chúng ta xây dựng bằng trí tuệ, bằng luật pháp.

Thành viên tích cực

showshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshow
Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]